Chào mừng đến với sofavaphong

Tỷ phú Thái mua cổ phiếu VNM giá cao hơn thị trường 800 tỷ đồng

Cho rằng cổ phiếu Vinamilk bán được giá song lãnh đạo SCIC cũng cho biết sẽ rút kinh nghiệm về phương thức để thu hút nhiều nhà đầu tư hơn trong những đợt chào bán tiếp theo.

2 nhà đầu tư thuộc tập đoàn đồ uống Singapore F&N là F&NBev Manufacturing và F&N Dairy Investments của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi đã mua 78,378 triệu cổ phiếu, chiếm 60% lượng chào bán, với mức giá 144.000 đồng một cổ phiếu.

Với mức giá trên, nhà đầu tư nước ngoài sẽ chi 11.286 tỷ đồng, tương đương gần 500 triệu USD để sở hữu cổ phiếu này. Như vậy, so với giá thị trường ngày 12/12 là 132.500 đồng, giá bán trên đang cao hơn so với thị trường gần 7% (hơn 800 tỷ đồng). Từ nay, tỷ lệ sở hữu của F&N tại Vinamilk sẽ tăng từ 11% lên 16,4%.

ty-phu-thai-da-mua-vnm-cao-hon-thi-truong-hon-800-ty-dong

Cổ phiếu VNM tại phiên đấu giá cạnh tranh được mua với giá 144.000 đồng một cổ phiếu. Ảnh: Thi Hà.

Ông Nguyễn Đức Chi - Chủ tịch Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC) cho biết lượng đặt mua 60% nêu trên là một sự thành công. Đây cũng sẽ là dịp các cơ quan bán đấu giá cần rút kinh nghiệm. Riêng với số cổ phần còn lại của phiên đấu giá ngày hôm nay là 3%, SCIC sẽ trình Chính phủ xem xét chọn một trong hai phương án là gộp vào 35% cổ phần còn lại mà đơn vị đang nắm giữ, hoặc xin đấu giá tiếp vào thời gian tới.

“Mức giá 144.000 đồng dựa trên nhiều cơ sở nên không có việc đơn vị làm giá quá cao để hạn chế việc mua của nhà đầu tư. Trước đó, chúng tôi có tổ chức hội thảo giới thiệu cơ hội đầu tư cổ phiếu Vinamilk để nhiều tổ chức được biết và nếu ai thực sự sẵn sàng tham gia thì đều đã đăng ký”, ông Chi nói và cho biết sẽ rút kinh nghiệm vào những lần bán cổ phần sau bằng cách thay vì chọn một hình thức thì công ty sẽ tổ chức theo nhiều cách thức mới hơn để thu hút các tổ chức trong và ngoài nước, nhà đầu tư cá nhân... Năm 2017, công ty cũng sẽ xin Chính phủ thoái vốn cổ phần ở nhiều doanh nghiệp theo nhiều hình thức để thuận tiện cho nhà đầu tư hơn.

F&N Dairy Investment đầu tư vào Vinamilk năm 2005 và đang là cổ đông ngoại lớn nhất với tỷ lệ sở hữu 11,04% và có đại diện là ông Lee Meng Tat trong Hội đồng quản trị. Đây là tập đoàn đồ uống có trụ sở tại Singapore, thuộc quyền kiểm soát của tỷ phú Thái Lan Charoen Sirivadhanabhakdi.

Trước đó, một doanh nghiệp cũng do tỷ phú này làm Chủ tịch là Berli Jucker đã mua lại chuỗi bán sỉ Metro Cash & Carry Việt Nam với giá gần 880 triệu USD vào năm 2015 và mua Phú Thái Group vào năm 2013.

Tin liên quan


ĐĂNG KÝ NHẬN TIN KHUYẾN MẠI HOẶC TƯ VẤN MIỄN PHÍ